Vệ sinh công nghiệp Quảng Ngãi – Cách chọn máy hút bụi tốt

Nên chọn máy hút bụi nào tốt nhất ?

Máy hút bụi dạng cây là loại máy hút bụi có đi kèm một hộp chứa bụi lớn, nối với tay cầm kèm đầu hút bằng một ống nhựa dài. Máy hoạt động bằng điện cắm trực tiếp khi sử dụng.

Hiện nay các loại máy hút bụi dạng cây được sử dụng phổ biến ở các gia đình. Khi không sử dụng, có thể tháo rời hộp đựng bụi, đầu hút và ống thổi để dễ dàng cất xếp.

Ưu điểm

– Có ống dây dài nên dễ lau dọn bậc thang và những nơi khó vươn tới.

– Hút sạch được trên diện tích rộng.

– Có thể hoạt động được liên tục vì không phải sạc pin.

– Có đầu hút lớn, động cơ mạnh mẽ, tốc độ làm sạch nhanh.

Nhược điểm

– Cồng kềnh khi sử dụng.

– Không hút được trên các vật dụng nhỏ như bàn ghế, kệ sách.

– Khi thay đổi vị trí hút thì phải cắm điện vào ở ổ cắm mới gần đó, rất mất thời gian.

Máy hút bụi cầm tay

Máy hút bụi cầm tay là loại máy hút bụi có hộp chứa bụi được đặt ngay trong thân máy, thường hoạt động bằng pin. Vì vậy, máy hút bụi cầm tay không có ống thổi hoặc hộp đựng bụi riêng như máy hút bụi dạng cây.

Loại máy hút bụi này phù hợp với việc lau dọn ở những không gian hẹp, hoặc các vật dụng trong phòng. Máy hút bụi cầm tay có thể có dạng dài để hút thảm, sàn nhà, hoặc dạng mini tròn để hút bụi trên vi tính, gối, sách vở.

Ưu điểm

– Trọng lượng nhẹ, linh hoạt, di chuyển dễ dàng.

– Không bị gián đoạn khi thay đổi vị trí hút.

– Hút được các vật dụng nhỏ như vi tính, bàn, kệ sách, ghế xe hơi, chăn, nệm.

– Nhỏ gọn, dễ dàng cất xếp.

Nhược điểm

– Lực hút không mạnh.

– Thời gian hút bị hạn chế vì thường chạy bằng pin, chỉ có thể hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định.

– Không phù hợp hút trên diện tích rộng.

Loại túi chứa bụi

Mỗi loại máy có một hộp đựng bụi, có thể nằm riêng hoặc nằm ngay trong thân máy. Trong hộp đó, bụi có thể được thu lại qua một túi giấy, vải để đựng, hoặc hộp bằng nhựa đựng bụi kèm theo máy phù hợp với kích thước hộc chứa.

– Máy hút bụi dùng hộp nhựa: thường được gọi là máy hút bụi không túi bởi không cần mua thêm túi chứa khi sử dụng. Hộp đựng bụi dễ dàng tháo rời và làm sạch. Tuy nhiên, khi sử dụng máy hút bụi không túi, việc xả bụi có thể làm bụi bay lung tung, không thích hợp cho người bị dị ứng hay hen suyễn.

Dung tích khoang chứa bụi

Máy hút bụi có dung tích khoang chứa bụi lớn sẽ cồng kềnh hơn, nhưng nếu nhỏ quá nhu cầu thì sẽ bị gián đoạn để xả bụi, hoặc thay túi bụi mới trong lúc đang hoạt động.

– Máy hút bụi cầm tay thường có dung tích khoang chứa nhỏ dưới 0.8 lít, nếu có nhu cầu dọn dẹp trung bình thì 0.5 lít là phù hợp.

– Loại máy có dung tích quá 1 lít thường lớn và có nhiều chức năng, phù hợp để làm sạch những vị trí bụi bẩn bám nhiều.

– Còn máy hút bụi gia đình có dung tích từ 1 – 2 lít.

Tính năng

Công suất

Máy hút bụi thường có 2 loại công suất: Công suất máy và công suất hút.

Công suất máy của máy hút bụi được tính là tích số giữa lưu lượng không khí hút vào khoang gom bụi (m3/phút, hoặc l/s, m3/h…) với áp suất hút trong khoang (mm cột nước, mm/H20 hoặc mbar…), khi lưu lượng không khí cực đại thì áp suất hút lại cực tiểu và ngược lại. Công suất này không đại diện cho khả năng làm sạch của máy hút bụi, công suất càng cao thì máy càng tiêu tốn điện năng nhiều.

Công suất hút mới chính là chỉ số thể hiện khả năng hút của máy. Công suất này nhỏ hơn nhiều lần so với công suất máy. Khi mua máy hút bụi, cần kiểm tra công suất hút, vì công suất càng cao thì lực hút càng mạnh.

– Với máy hút bụi dùng trong gia đình, có thể hút được nhanh chóng toàn bộ căn phòng, nên chọn loại máy có công suất hút khoảng 300 W trở lên.

– Còn nếu nhu cầu sử dụng là hút bụi cho bàn ghế, nệm xe hơi, gối, vi tính… thì nên chọn máy hút bụi cầm tay, công suất thường nhỏ hơn, khoảng 100 – 250 W là phù hợp.

Độ ồn

Thường thì máy có công suất càng lớn, độ ồn sẽ càng cao. Với gia đình có người già và trẻ em, nên ưu tiên lựa chọn những loại máy có độ ồn thấp, không nên vượt quá 77 dB.

Kiểu bộ lọc

Bộ lọc Micro

Bộ lọc Micro là bộ lọc thường được trang bị trong các máy hút bụi loại nhỏ hay máy hút bụi cầm tay đơn giản, dễ tháo rời để thay thế hay làm sạch. Bộ lọc này rất thích hợp khi không có nhu cầu hút bụi nhiều. Bộ lọc Micro cũng là một trong những loại lọc tiên tiến nhất, loại bỏ tới 99,5% các hạt, cho phép hạt có kích thước 2 micron hoặc nhỏ hơn đi qua.

Lọc HEPA là một trong những lọc có cấp độ lọc tinh nhất, có thể loại bỏ tới 99,7% các hạt và chỉ cho phép hạt có 0,3 micron hoặc nhỏ hơn lọt qua. Ngoài ra nó còn có tính năng kháng khuẩn, chuyên để lọc bụi ở những khu vực ô nhiễm cao, thích hợp cho những người bị dị ứng, hen suyễn, vì thế, các máy hút bụi sử dụng bộ lọc Hepa cũng thường là máy có túi chứa bụi.

Tham khảo máy hút bụi có bộ lọc Hepa:

Các tính năng khác

Đèn báo đầy bụi:

Đèn sẽ sáng liên tục khi bụi đã đầy túi chứa.

Máy hút bụi thường tích bụi ở bên trong trong quá trình sử dụng và đòi hỏi chúng ta phải làm sạch máy để không ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ. Do đó, bạn nên chọn máy có đèn báo nhắc người sử dụng biết động cơ bị bám bụi nhiều để kịp thời làm sạch, hạn chế tình trạng bụi bám quá nhiều, làm hỏng hoạt động của máy.

Tham khảo máy hút bụi có đèn báo đầy bụi:

Chức năng thổi:

Không chỉ có chức năng hút vào như máy hút bụi thông thường khác, chức năng này giúp máy có thể thổi bay các chướng ngại phía trước như lá cây, tóc…

Máy hút bụi có tích hợp chức năng thổi phù hợp với những gia đình có nhu cầu dọn dẹp lá cây, hay thổi khô bề mặt xe sau khi rửa.

Không chỉ hút được các bụi bẩn khô, nhiều loại máy hút bụi còn có khả năng hút nước, lau dọn các vết như nước trái cây bị đổ ra bàn, hay trên bàn phím máy vi tính.

Giá cả

Máy hút bụi có giá cả giao động từ vài trăm ngàn tới gần chục triệu đồng tùy theo chức năng và thương hiệu. Loại máy hút bụi mini cầm tay có tính năng đơn giản, giá chỉ khoảng 300.000đ đến 600.000đ.

Các loại máy hút bụi khác để dọn dẹp toàn bộ phòng thường có giá từ 700.000đ đến 6 triệu đồng.

Thương hiệu và xuất xứ

Máy hút bụi của các thương hiệu cao cấp như Hitachi, Electrolux, Panasonic, Samsung là hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật, châu Âu hoặc hàng sản xuất tại một nước thứ 3 như Malaysia, Indonesia, Thái Lan… theo công nghệ tiêu chuẩn cao của Nhật Bản hoặc châu Âu, có chất lượng tốt, độ bền cao.

Những sản phẩm tầm trung như Ava, Saiko, Legi được lắp ráp tại Trung Quốc theo tiêu chuẩn của hãng tại Hàn, Mỹ, Nhật… tập trung vào mẫu mã và tính năng, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau.

(Nguồn bài viết: https://www.dienmayxanh.com)